แนะนำหนังสือ : วิญญาณขบถ [Fic ค64 2562]
แนะนำหนังสือ : วิญญาณขบถ [Fic ค64 2562]
File type
Date
2024-04-25
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
Citation
Resource type
Rights
Licensed rights
Other title(s)
Authors
Editor(s)
Other contributor(s)
Interviewee
Interviewer
Abstract
สำหรับหนังสือ “วิญญาณขบถ” (เลขเรียกหนังสือ Fic ค64 2562) โดย คาลิล ยิบราน ที่ได้รวบรวมเรื่องสั้นนำเสนอเกี่ยวกับอิสรภาพ เสรีที่มนุษย์พึงมี รวมไปถึงเรื่องของความเท่าเทียมของคน ค่านิยมผิดเพี้ยนที่คนในสังคมเชื่อตาม ๆ กันมา สำหรับเมื่อก่อนนั้นหนังสือเล่มนี้นับว่าเป็นสิ่งร้ายแรงและส่งผลกับความมั่นคงของประเทศ จึงได้เกิดการทำลายทิ้งไป แต่คาลิล ยิบราน ก็ได้ต่อสู้โดยการใช้ถ้อยคำเล่าเรื่องความไม่เป็นธรรมที่โดนช่วงชิงเสรีของมนุษย์ ถ่ายทอดออกมาผ่านตัวอักษรที่งดงาม และวรรณกรรมเพชรน้ำงามเล่มนี้ได้ถูกคนรุ่นหลังสถาปนาให้เป็นการเขียนสไตล์แบบยิบรานิสม์ ที่เปรียบเหมือนงานประติมากรรมอันแสนวิจิตรและตราตรึง
“เพราะเหตุว่าบุคคลที่ถูกมหาชนขับไล่ออกจากกลุ่มก็คือบุคคลที่วิญญาณของเขาเป็นขบถต่อความหลอกลวงและความกดขี่ ผู้ซึ่งไม่ชอบถูกเนรเทศจากความเป็นทาสย่อมไม่เป็นอิสระในเสรีภาพอันเป็นทั้งความจริงและหน้าที่”
ข้อความนี้ปรากฏอยู่ในเรื่องสั้นชื่อ “เรื่องของวาร์-ฮานี” ซึ่งเป็นเพียง 1 ใน 8 ของเรื่องสั้นเล่มนี้เท่านั้น คาลิล ยิบราน ได้แสดงถึงจิตวิญญาณและความเป็นขบถไว้ในเรื่องเล่าเหล่านี้ ซึ่งแต่ละเรื่องเล่านั้นล้วนแล้วแต่เราจะถอดรหัสแห่งสัจธรรมออกมาในรูปแบบใด
Table of contents
Description
ลงใน FB museum siam : วันที่ 25 เมษายน 2567