แนะนำหนังสือ : ญี่ปุ่นป็อป Pure Invention [N8219.l48 M27 2566]
Issued Date
Resource Type
Language
tha
Book
Book
File Type
application/pdf
Abstract
หากพูดถึงประเทศญี่ปุ่น เราคงคิดถึงเทคโนโลยี เครื่องจักต่างๆที่ทันสมัย แต่ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยสถานะแพ้สงครามของญี่ปุ่น ทำให้สินค้าของญี่ปุ่นไม่เป็นที่ยอมรับ และถูกมองเป็นตัวตลกในสายตาชาวโลก แต่นั่นไม่ได้ทำให้ประเทศญี่ปุ่นหยุดคิด หรือพัฒนาการส่งออกในด้านต่างๆ จนทำให้ในปัจจุบัน เราทุกคนล้วนมีความผูกพันกับนวัตกรรมการส่งออกของประเทศญี่ปุ่นกันทุกคน
จากหนังสือ ญี่ปุ่นป็อป Pure Invention แต่งโดย Matt Alt (เลขเรียกหนังสือ N8219.l48 M27 2566) ทำให้เราเห็นว่า “ใครก็ตามที่เกิดหลังประมาณกลางยุคเจ็ดศูนย์ล้วนมีประสบการณ์แบบเดียวกัน พวกเราโตมากับการเล่นพาวเวอร์เรนเจอร์สในสนามเด็กเล่น จัดการ์ดโปเกมอน และ ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ ระหว่างเปิดเกมมาริโอ้ภาคใหม่ สลับกับเปิดอนิเมะเซเลอร์มูน พวกเราใช้ชีวิตวัยเด็ก (และวัยผู้ใหญ่) ไปกับการเชื่อมต่อตัวเองเข้ากับเครื่องคาราโอเกะ วอร์กแมน และเกมบอยรุ่นต่างๆ สิ่งเหล่านี้เป็นมากกว่ากระแสนิยมของสังคมผู้บริโภครอบโลก มันมีความพิสดารในการเติมเต็มความฝันของเราไปพร้อมๆกับให้ความเพลิดเพลิน ทั้งส่งมอบและบ่มเพาะจินตนาการใหม่ๆให้กับเรา”
จะเห็นได้ว่าไม่แม้แต่ในประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศไทยเองต่างก็ล้วนมีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องจากนวัตกรรมต่างๆจากประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นการ์ตูนในยามเช้า เครื่องฟังเพลง เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือแม้แต่กระทั่งรถยนต์ สำหรับท่านที่สนใจ หนังสือเล่มนี้อาจช่วยให้ท่านเห็นแนวทางหรือไอเดียใหม่ๆ ในการที่จะผลักดันให้เกิด Soft Power ตามที่ภาครัฐกำลังสนับสนุนอยู่ก็เป็นได้
Description
ลงใน FB museum siam : วันที่ 1 ตุลาคม 2566
